Saturday, 16/10/2021 - 10:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đại Hoá

TRƯỜNG THCS ĐẠI HÓA VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG TRƯỜNG XANH-SẠCH-ĐẸP-AN TOÀN

TRƯỜNG THCS ĐẠI HÓA VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG TRƯỜNG XANH-SẠCH-ĐẸP-AN TOÀN

 

Kể từ khi thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và chương trình xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn của ngành GD&ĐT huyện trong thời gian qua. Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang là hình ảnh của nhiều trường học trên địa bàn huyện Tân Yên – Bắc Giang.

TRƯỜNG THCS ĐẠI HÓA VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG TRƯỜNG XANH-SẠCH-ĐẸP-AN TOÀN

 

Kể từ khi thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và chương trình xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn của ngành GD&ĐT huyện trong thời gian qua. Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang là hình ảnh của nhiều trường học trên địa bàn huyện Tân Yên – Bắc Giang.

Trường THCS Đại Hóa, Tân Yên những năm trước đây vẫn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học, nhà hiệu bộ, khuôn viên sân trường thấp trũng thiếu mỹ quan... Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mỗi thầy, cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng, hội phụ huynh, hiện nay, diện mạo nhà trường đang từng bước được đổi thay. Nhờ sự đầu tư của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa nên nhà trường đã có sân chơi, bãi tập khang trang, cảnh quan khuôn viên sân trường, bồn hoa, cây cảnh xanh, sạch, đẹp, phòng học được xây dựng kiên cố... Tất cả các công trình trên đều được xây dựng theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp, an toàn với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Năm học 2020-2021 nhờ sự chung tay của các tổ chức trong và ngoài nhà trường đã tạo nên một không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Toàn bộ khuôn viên được quy hoạch bài bản, ngăn nắp, trong đó mỗi công trình từ nhỏ đến lớn đều tạo được điểm nhấn cho ngôi trường ở vùng quê xa trung tâm này. Được biết, để có được không gian đó, mỗi năm nhà trường phấn đấu làm một công trình mới, như: Công trình nhà vệ sinh, nâng cấp sân trường, bồn hoa cây cảnh, thư viện xanh, khu vườn hoa,... tạo ra môi trường trãi nghiệm tốt nhất cho học sinh học tập và phát triển toàn diện cả về trí tuệ, sức khỏe và kỹ năng sống. Ngoài ra, hằng năm, ban giám hiệu nhà trường còn xây dựng kế hoạch phân công giáo viên chủ động giúp học sinh hiểu rõ yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em về ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp; chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh phòng học, sân trường, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường...

Để có một môi trường học đường luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, bên cạnh công tác tuyên truyền, ban giám hiệu các nhà trường đã giao cho mỗi đoàn viên công đoàn, từng chi đội phụ trách một công trình măng non chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn trường học xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, giao đội cờ đỏ thường xuyên đôn đốc nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ trang trí làm đẹp lớp học, chăm sóc cây xanh, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Với cách làm này, cảnh quan, khuôn viên trong trường học ngày càng khang trang, sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp có tác động tích cực cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản về môi trường; mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và hiểu được tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đến đời sống con người được lồng ghép, tích hợp vào trong chương trình học tập. Từ đó, giúp cho các em học sinh xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh, bổ ích, thiết thực ngay từ khi trên ghế nhà trường.

             Xã Đại Hóa còn nhiều khó khăn, nhưng sau nhiều năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiện nay, diện mạo của  trường mầm non, trường tiểu học và  trường THCS trên địa bàn xã đã có nhiều khởi sắc. Phong trào không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn đứng tốp trên của huyện; các sân chơi trí tuệ, các giải thi thể dục, thể thao cũng thu hút học sinh tích cực tham gia. Cũng từ phát động phong trào, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu được ý nghĩa của việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn đó là cơ sở để củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm lành mạnh đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà.

Chuẩn bị một năm mới lại về, với niềm hân hoan phấn khởi, tự tin hơn trong mỗi nhà trường khi có một khuôn viên trường lớp xanh, sạch, đẹp sẽ trở nên thân thiện hơn, sẽ tạo được động lực hơn cho mỗi thầy cô giáo và các em học sinh trong mỗi buổi đến trường. Từ phong trào này sẽ giúp các nhà trường đã đạt được những kết quả tích cực trong việc lôi cuốn giáo viên, học sinh tham gia giữ gìn vệ sinh công cộng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và tham gia vào các hoạt động ngoài giờ tạo ra các sản phẩm về giáo dục môi trường như tham gia viết bài, sưu tầm tranh ảnh, nói chuyện chuyên đề; Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh covid 19 như hiện nay xây dựng trường “Xanh, sạch, đẹp, an toàn.” Cũng là cách phòng chống dịch hữu hiệu... Và khi học sinh thật sự có ý thức, hành vi và thói quen đúng đối với môi trường học đường, các em sẽ biết giữ gìn và bảo vệ môi trường "xanh - sạch - đẹp" ở chính nơi các em học tập./.

 

                                                                                                                                                     Hà Thị Hướng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 10 : 60
Năm 2021 : 1.287