Saturday, 16/10/2021 - 09:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đại Hoá

RÈN KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

RÈN KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

    Xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang trở thành mối quan tâm lớn của mọi gia đình và toàn xã hội. Những vụ án gần đây làm nóng dư luận xã hội chính là sự cảnh báo đến các bậc cha mẹ, đòi hỏi cha mẹ có sự quan tâm nhiều hơn đến con cái đồng thời cũng cần có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ con em mình.

RÈN KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

    Xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang trở thành mối quan tâm lớn của mọi gia đình và toàn xã hội. Những vụ án gần đây làm nóng dư luận xã hội chính là sự cảnh báo đến các bậc cha mẹ, đòi hỏi cha mẹ có sự quan tâm nhiều hơn đến con cái đồng thời cũng cần có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ con em mình.

    Nhằm cung cấp một số kiến thức, kỹ năng và thông tin cần thiết đến học sinh trước những mối nguy hiểm từ vấn nạn xâm hại tình dục, sáng ngày 08/12/2020 tại trường THCS Đại Hóa đã tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em năm học 2020-2021 với sự tham gia của cô Nguyễn Thị Mai – CB TT Y tế huyện Tân Yên, BGH nhà trường, thầy cô và cùng toàn thể các em học sinh thân yêu.

Mục tiêu của buổi tuyên truyền:

– Trang bị một số kiến thức cần thiết về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

– Nhận biết dấu hiệu trẻ bị xâm hại tình dục.

– Trang bị kiến thức về kỹ năng xử lý tình huống khi trẻ bị xâm hại.

Qua buổi tuyên truyền, học sinh đã được cung cấp, trang bị những kiến thức cần thiết, được trực tiếp tham gia trả lời các câu hỏi của chuyên viên, nhằm phối hợp hiệu quả 3 liên kết: Gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

Vậy thế nào là xâm hại tình dục trẻ em?

Xâm hại tình dục trẻ em là hành vi mà một người trưởng thành dùng vị thế hoặc vũ lực nhằm dụ dỗ hoặc cưỡng ép trẻ vị thành niên tham gia vào hoạt động tình dục. Nạn nhân bị xâm hại tình dục bao gồm cả trẻ em trai và gái. Các trẻ em bị xâm hại tình dục thường bị đe doạ, hãm hại nếu nói ra sự việc.

    Đối tượng xâm hại: Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em khá đa dạng, thuộc mọi tầng lớp, trong đó có cả những cán bộ có chức quyền. Và điều đáng nói hơn là, có nhiều vụ án, các em bị chính những người thân ruột thịt của mình xâm hại                        

Các mức độ xâm hại tình dục:

    Hành vi xâm hại tình dục có thể thay đổi từ việc sờ mó bộ phận sinh dục của trẻ, thủ dâm, tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay, giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn. Xâm hại tình dục ở trẻ em không chỉ giới hạn vào các tiếp xúc cơ thể mà còn bao gồm cả những hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục cho trẻ thấy, kể cho trẻ nghe về tình dục, cho xem phim, truyện khiêu dâm, tìm cách hướng dẫn, kích thích tình dục trẻ, rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

    Đáng chú ý, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, với 1.400 em, tính trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại. Con số này khiến chúng ta không khỏi giật mình lo ngại trước vấn nạn xâm hại trẻ em đang diễn ra trong thời gian gần đây. Và, trên thực tế, con số này còn cao hơn rất nhiều bởi có nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ em.

Hậu quả: các em bị xâm hại tình dục không chỉ bị đau đớn về mặt thể xác, bị đe doạ đến tính mạng, có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, mà còn phải gánh chịu những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về mặt tịnh thần. Trẻ em bị xâm hại tình dục thường mắc chứng hoang mang cực độ, hoặc tâm thần, khó hoà nhập lại vói cuộc sống bình thường.

    Tại buổi tuyên truyền, các kỹ năng phòng tránh kẻ xâm hại tình dục đã được cô Mai chia sẻ với các bạn học sinh rất chi tiết, các bạn được quan sát hình ảnh mô phỏng và sau đó được thực hành luôn. Điều đó rất thiết thực với các bạn học sinh.

Hãy nhớ rằng em không phải là người có lỗi khi bị xâm hại tình dục.

Hãy nhớ rằng em có quyền được bảo vệ và có quyền được giúp đỡ để được an toàn.

                                                                                                                                                  Thân Thị Thu Hằng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 10 : 60
Năm 2021 : 1.287